Độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe

Độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định, có giấy phép lái xe phù hợp.

Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô để phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân hoặc kinh doanh vận tải. Bạn đang thắc mắc độ tuổi thi bằng lái xe ô tô là bao nhiêu, nghỉ hưu có được học lái xe ô tô hay không? Đây là điều mà bạn cần biết đầu tiên trước khi đăng ký tham gia học lái xe ô tô, vì nó là điều kiện cần quan trọng nhất.

Để đăng ký đúng hạng bằng theo đúng độ tuổi của mình thì bạn cần phải nắm được quy định về giới hạn tuổi học lái xe ô tô. Hãy cùng Cao Nghĩa Phát theo dõi bài viết này để biết rõ hơn những thông tin theo đúng Luật của Bộ GTVT nhé!

Giới hạn độ tuổi thi bằng lái xe ô tô theo từng hạng bằng lái

Do đặc thù của từng loại bằng lái xe ô tô mà có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô cho từng loại giấy phép lái xe.

 

inffo-tuoi-lai-xe
giới hạn độ tuổi học thi GPLX

 

Thường thì chúng ta bắt đầu với ba loại bằng lái xe ô tô cơ bản là bằng lái xe ô tô hạng B2, hạng B1 và bằng lái xe hạng C. Với câu hỏi bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô thì theo quy định của sở GTVT từng loại bằng lái xe ô tô sẽ có những giới hạn độ tuổi thi bằng lái xe ô tô yêu cầu khác nhau.

Ta hãy bắt đầu từ bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay là bằng lái xe ô tô hạng B2 (chở người dưới 9 chỗ và xe tải <3.500kg).

Giới hạn độ tuổi thi bằng lái xe ô tô hạng B2

Độ tuổi thi bằng lái xe ô tô hạng B2 là 18 tuổi. Cột mốc 18 tuổi này được tính từ lúc nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở GTVT. levitra ou kamagra

Cộng với quy định thời gian học lái xe ô tô tối thiểu 3 tháng. Như vậy theo quy định về độ tuổi lái xe sớm nhất để 1 tài xế có thể có được bằng lái xe ô tô là 18 năm và 3 tháng tuổi.

Tương tự với bằng lái xe ô tô hạng B2, giới hạn tuổi học lái xe ô tô hạng B1 cũng tương tự. Đó là phải đủ 18 tuổi, đối với cả nam và nữ.

 

>>> Nếu bạn đang có ý định học thi bằng B2. Hãy xem ngay: Học lái xe ô tô hạng B2 mất bao lâu? học lái xe B2 hết bao nhiếu tiền? <<< Đây là những quy định mới nhất bạn CẦN BIẾT 

Giới hạn độ tuổi thi bằng lái xe ô tô hạng C

Với đặc thù bằng lái xe ô tô hạng C mục đích chủ yếu để lái xe tải (tải trọng >3.500kg), thì điều kiện về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô hạng C cũng khắt khe hơn. 

Giới hạn độ tuổi học bằng lái xe ô tô bằng C là 21 tuổi tính từ lúc đăng ký nộp hồ sơ. Đối với những người có nhu cầu lái xe tải mà chưa đủ 21 tuổi, thì có thể đăng ký thi bằng lái xe B2 rồi sau đó 2 năm nâng hạng lên bằng lái xe hạng C.

Lưu ý về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô B2 chỉ được phép điều khiển xe tải có tải trọng dưới 3.5 tấn (tải trọng này được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô).

>>> Mời bạn xem ngay: Điều kiện bắt buộc để Học lái xe ô tô tải hạng C ai cũng phải biết nếu chuẩn bị học lái xe ô tô.

Độ tuổi đã nghỉ hưu có được học lái xe ô tô không? Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô?

Theo luật giao thông được bộ Việt Nam quy định về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô, không giới hạn độ tuổi tối đa đối với tài xế lái xe ô tô.

Tuy nhiên lại có quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô. Bằng lái xe ô tô B2 chỉ có thời hạn tối đa 10 năm, bằng lái xe hạng C chỉ có thời hạn tối đa 5 năm.

Còn đối với bằng B1, thời hạn tối đa của bằng lái được tính trên độ tuổi lái xe ô tô của tài xế theo các mốc 45 (nữ) và 55 (nam), sau thời gian này bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp 10 năm 1 lần. Cụ thể, các bạn có thể tham khảo tại bài viết chi tiết sau đây: Bằng B1, B2, C là gì, học bằng lái xe nào

Như vậy người trên 60 tuổi, nghỉ hưu vẫn có thể lái xe ô tô bình thường. Thậm chí 70 tuổi hoặc hơn vẫn có thể được gia hạn bằng lái xe ô tô nếu đủ điều kiện theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Giới hạn độ tuổi học lái xe máy và ô tô theo từng độ tuổi

Quy định về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô và xe máy 

  • 16 tuổi trở lên: Xe máy dung tích dưới 50 cm3.
  • 18 tuổi trở lên: Xe máy, mô tô có dung tích 50 cm3 trở lên, ô tô hạng B1 và B2.
  • 21 tuổi trở lên: Ô tô hạng C.
  • 24 tuổi trở lên: Bằng lái ô tô chở người 10-30 chỗ ngồi, hạng C kéo rơ mooc (FC).
  • 27 tuổi trở lên: Bằng lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi, hạng D kéo rơ mooc (FD).

Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Như vậy, Luật chỉ quy định độ tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, không quy định độ tuổi tối đa của người lái xe máy.

Quy định giới hạn độ tuổi nâng hạng bằng lái xe ô tô

Ngoài những điều kiện cần tối thiểu về sức khỏe, về mắt, công dân Việt Nam… Thì giới hạn độ tuổi nâng hạng bằng lái xe ô tô ở Việt Nam cụ thể như sau:

  • Nậng bạng từ B2 lên C, từ C lên D, từ D lên E: Phải có đủ thời gian lái xe là 3 năm và có 50.000 km lái xe an toàn    
  • Trường hợp nâng hạng vượt cấp từ B2 lên D, từ C lên E phải có thời gian lái xe là 5 năm và có 100.000 km lái xe an toàn.
  • Mặt khác điều kiện nâng hạng còn có thêm về bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 7/10 hoặc lớp 9/12 trở lên).

Trên đây là mọi thông tin về giới hạn tuổi học lái xe ô tô mà Cao Nghĩa Phát đã tổng hợp và chia sẻ có thể giúp bạn trả lờ các câu hỏi như: ” bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe”, hay “muốn học bằng B2 bao nhiêu tuổi”. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân để học cùng tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *